Hỏi đáp về mã QR - Phần 1

1. Kích thước in lý tưởng của Mã QR là gì?
Kích thước in của Mã QR là một vấn đề quan trọng không được bỏ qua! Mã QR phải đủ lớn để được nhận dạng và giải mã bởi ứng dụng đọc của điện thoại thông minh. Hai chủ đề phải được xem xét khi thiết kế Mã QR của bạn.
a. Kích thước tối thiểu
Bạn không nên in Mã QR quá nhỏ hoặc chúng không thể đọc được (đây là một trong những lỗi phổ biến nhất). Để chắc chắn rằng Mã QR của bạn có thể đọc được, không in chúng trong hình vuông nhỏ hơn 3cm (1,2 inch). 
Mỗi điện thoại thông minh là khác nhau và do đó có hiệu suất máy ảnh khác nhau. Ví dụ: iPhone 3G cũ không có tự động lấy nét (hệ thống điều khiển để tự động lấy nét camera trên Mã QR). In mã QR của bạn quá nhỏ có thể khiến một số điện thoại thông minh không thể đọc được. 
Bạn vẫn có thể chọn kích thước in nhỏ hơn cho Mã QR của mình, nhưng bạn cần cẩn thận.
Mã QR có thể nhỏ hơn (tới 1,5 cm vuông) và vẫn có thể đọc được, nhưng sau đó chúng không cần chứa quá nhiều dữ liệu và có ít tùy chỉnh bóp méo hơn (đặt logo sẽ không khôn ngoan đối với Mã QR nhỏ). Điện thoại thông minh hiện đại sẽ có thể đọc chúng.
Nhưng đừng quên quy tắc vàng: luôn kiểm tra tính dễ đọc của Mã QR bằng cách tự quét chúng! 
b. Khoảng cách quét
Kích thước in lý tưởng của Mã QR có liên quan đến khoảng cách quét. Trước hết bạn phải biết khi nào và làm thế nào nó sẽ được quét: trên một poster lớn hoặc trên bao bì sản phẩm? Khoảng cách quét sẽ rất khác nhau và kích thước in Mã QR sẽ thay đổi theo.

2. Tại sao mã QR của tôi không hoạt động?
Có nhiều yếu tố cần được xem xét lại tùy theo điều kiện cụ thể nhưng nếu trực quan bạn có thể xem xét hai yếu tố chính sau đây:
Độ tương phản giữa vùng sáng và vùng tối phải đủ mạnh
Bằng cách tích hợp logo, vui lòng đảm bảo mắt của Mã QR của bạn không bị che lấp bởi logo.

3. Tôi có thể chỉnh sửa Mã QR không?
Có. Mã QR có thể chỉnh sửa hoặc thay đổi hoàn toàn tùy thuộc vào phần mềm hoặc ứng dụng mà bạn đã dùng là gì nhằm đảm bảo thông tin là chính xác và cập nhật liên tục. Tuy nhiên hãy nhớ rằng điều đó phải được thực hiện trước khi chúng được dán lên sản phẩm và được xuất xưởng. Nếu không bạn sẽ gặp rắc rối.

4. Làm cách nào để quét mã QR?
Đọc - hoặc quét - Mã QR là một quá trình 3 bước dễ dàng, như được giải thích trong đồ họa bên dưới. Bạn phải mở ứng dụng đọc của mình và hướng máy ảnh của bạn vào Mã QR. Sau đó, nó được nhận ra bởi ứng dụng thực hiện hành động liên quan - như mở một trang web chẳng hạn.

Comments

Popular posts from this blog

Các mẫu QR code đẹp

Tổng quan về mã vạch và định dạng của chúng