Ký hiệu mã vạch hai chiều

Ký hiệu mã vạch hai chiều, còn được gọi là mã vạch 2D, là hình ảnh đồ họa lưu trữ thông tin trên cả hai mặt phẳng ngang và dọc. Thiết kế này cho phép mã vạch 2D mã hóa tối đa 7.089 ký tự - nhiều hơn bất kỳ mã vạch 1D nào có khả năng mã hóa. Mã vạch 2D cung cấp khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trong một mã và dẫn đến việc giải mã ít lỗi hơn nhờ khả năng xây dựng dự phòng hoặc cơ chế tự kiểm tra, có thể do khả năng lưu trữ thông tin của mã 2D lớn hơn.

Mã vạch 2D thường được sử dụng cùng với điện thoại thông minh. Người dùng chỉ cần chụp ảnh mã vạch 2D bằng camera trên điện thoại được trang bị đầu đọc mã vạch 2D, điều này cũng giúp họ dễ dàng truyền chính xác hơn qua SMS và các dịch vụ nhắn tin khác. Cuối cùng, mã vạch 2D an toàn hơn, vì thông tin được lưu trữ trong mã 2D dễ dàng được mã hóa. 

Chúng ta cùng xem xét một số loại ký hiệu mã vạch 2D thông dụng.

  1. Mã QR - Mã QR, viết tắt của quick-response (phản hồi tức thì), là một trong những mã vạch hai chiều được công nhận rộng rãi nhất nhờ sử dụng rộng rãi để thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực. Mã QR được phát triển lần đầu tiên vào năm 1994 bởi Denso, một công ty thuộc một phần của tập đoàn Toyota. Mã QR có khả năng mã hóa tới 2.509 ký tự số hoặc 1.520 chữ số và có ba cấp độ phát hiện lỗi tích hợp. Mã QR có kích thước tối thiểu 21 × 21 ô nhưng có thể tăng kích thước theo gia số 4 × 4 ô lên đến kích thước tối đa 105 × 105 ô. Bạn sẽ tìm thấy mã QR trên tất cả mọi thứ, từ hộp ngũ cốc đến áp phích, quảng cáo và thậm chí cả bảo tàng, ly nước giải khát, sách thư viện, v.v.
  2. Data Matrix (ma trận dữ liệu) - Theo JPGraph.net, mã vạch Data Matrix có thể mã hóa tối đa 3.116 ký tự từ toàn bộ bộ ký tự ASCII 256 byte. Nó có mã vạch 2D mật độ cao, cung cấp mật độ dữ liệu lớn hơn so với mã vạch PDF417. Mã vạch Data Matrix được cấu hình trong một lưới vuông với mẫu tìm kiếm xung quanh các cạnh của biểu tượng cho phép các máy quét xác định mã vạch và đọc nó bất kể định hướng mã. Giống như các mã vạch 2D khác, mã vạch Data Matrix chứa các biện pháp sửa lỗi tích hợp để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu ngay cả khi mã bị hỏng vật lý. Mã Data Matrix được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và châu Âu, thường xuyên nhất cho các ứng dụng như đánh dấu bộ phận trực tiếp và đánh dấu laser trong ngành hàng không vũ trụ, điện tử và ô tô, mặc dù mã Data Matrix cũng được sử dụng cho hậu cần, quản lý tài liệu, dịch vụ bưu chính, và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe.
  3. PDF417 - Như TEC-IT giải thích - PDF17 là mã vạch 2d (ký hiệu xếp chồng) được sử dụng trong nhiều ứng dụng, chủ yếu là vận chuyển, thẻ nhận dạng và quản lý kho. PDF là viết tắt của Portable Data File (tệp dữ liệu di động) và được phát triển bởi Symbol Technologies. PDF417, hoặc Portable Data File 417, sử dụng sửa lỗi tích hợp để đảm bảo khả năng đọc tốt hơn. Mã vạch PDF417 có thể mã hóa một đến hai trăm ký tự cho mỗi ký hiệu hoặc nhiều hơn một kilobyte dữ liệu trên mỗi nhãn. PDF417 được phát triển bởi Symbol Technologies (1989-1992) và hiện đang được duy trì bởi ISO/IEC. Mã vạch PDF417 được sử dụng trong các ứng dụng hậu cần, hệ thống giao thông, nhận dạng cho các mục như giấy phép lái xe và hộ chiếu và các ứng dụng quản lý tài liệu. Với thành phần hơi khác so với các mã vạch 2D khác, mã vạch PDF417 có thể được mô tả như một bộ mã vạch tuyến tính xếp chồng lên nhau, do đó, tại sao đôi khi chúng được mô tả như là một ký hiệu tuyến tính xếp chồng lên nhau.
  4. Mã Aztec - Mã Aztec chủ yếu được sử dụng trong ngành vận tải cho các ứng dụng như vé và thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, các mã này không được phần mềm nguồn mở hỗ trợ rộng rãi như mã QR, do đó, chúng chỉ nên được sử dụng trong các trường hợp được hỗ trợ bởi các hệ thống phần mềm độc quyền. So với mã QR, mã Aztec cần ít không gian hơn nhưng có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn, nhưng vì chúng không được hỗ trợ rộng rãi bởi phần mềm có sẵn, nên chúng có thể khó đọc và tạo hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đáng chú ý, mã Aztec tốt hơn để được hiển thị trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, khiến chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho các dịch vụ vận chuyển tốc độ nhanh, trong đó cần phải quét nhanh.
Có một vài loại mã vạch 2D khác, nhưng chúng không được sử dụng thường xuyên như mã QR, Ma trận dữ liệu và PDF417, tạo nên các loại mã vạch 2D chính được sử dụng ngày nay. Một vài trong số các mã vạch hai chiều này bao gồm MaxiCode, mã vạch có độ dài cố định được sử dụng bởi United Parcel Service để hợp lý hóa và tự động hóa việc sắp xếp gói, Mã 49, Mã 16k, Codablock và các loại khác.

Comments

Popular posts from this blog

Các mẫu QR code đẹp

Tổng quan về mã vạch và định dạng của chúng

Hỏi đáp về mã QR - Phần 1