Loại mã vạch chỉ chứa các con số

Mã vạch chỉ số là mã vạch một chiều chỉ mã hóa số. Mã vạch một chiều, hoặc 1D, biểu thị một cách có hệ thống dữ liệu bằng cách thay đổi độ rộng và khoảng cách của các đường song song và có thể được gọi là tuyến tính hoặc một chiều, theo giải thích của Scandit. Các loại này bao gồm một số loại mã vạch truyền thống hoặc được công nhận nhiều nhất như các loại mã UPC và EAN. Có khoảng một chục loại ký hiệu mã vạch chỉ số khác nhau:

  1. Mã UPC - Một trong những ký hiệu mã vạch được sử dụng phổ biến nhất và được cho là loại mã vạch được công nhận nhiều nhất bởi người tiêu dùng do mã UPC được sử dụng rộng rãi trong hệ thống bán lẻ. Mã UPC 12 chữ số (UPC-A) chứa thông tin cơ bản về danh tính của nhà sản xuất và số nhận dạng cho sản phẩm, nhưng có thể lấy thêm thông tin bằng cách tra cứu mã UPC với dịch vụ như Cơ sở dữ liệu UPC hoặc GTIN - chính là thức tổ chức chuyển nhượng mã vạch tại Hoa Kỳ. Mỗi vị trí chữ số cho thấy loại thông tin mà các số đó đề cập đến, một quy trình được tiêu chuẩn hóa để có thể giải mã các mã UPC không có nguồn gốc trong một công ty cụ thể. Ngoài ra còn có các biến thể UPC-E cơ bản hơn chỉ chứa 6 chữ số.
  2. Mã EAN - Tương tự như mã UPC, mã EAN được sử dụng để xác định các sản phẩm tiêu dùng trên toàn thế giới và được thiết kế để quét trên các điểm bán hàng (máy POS). Điều thú vị là, trong khi nhiều địa điểm bán lẻ quét mã UPC của sản phẩm, máy quét thường chuyển đổi mã UPC sang định dạng EAN 13 chữ số. Có một vài biến thể khác nhau của mã vạch EAN, bao gồm EAN-13, EAN-8, JAN-13, ISBN và ISSN.
  3. Mã công nghiệp 2/5 - Các mã vạch này không được sử dụng phổ biến như các loại mã vạch 1D khác. Công nghiệp 2/5 là loại mã vạch chứa hai thanh dày và ba thanh mỏng, và khoảng cách giữa các thanh là một chiều rộng cố định. Khi mã vạch được sử dụng rộng rãi, mã công nghiệp 2/5 có thể đã trở nên ít phổ biến hơn do mật độ thấp. Tuy nhiên, mã công nghiệp 2/5 vẫn đang được sử dụng trong một số kho hiện nay.
  4. Mã xen kẽ 2/5 - Một biến thể mới hơn và phức tạp hơn một chút của mã công nghiệp 2/5, mã vạch xen kẽ 2/5 có cùng định dạng cơ bản, nhưng khoảng cách giữa các thanh không có chiều rộng cố định. Do đó, cả thanh và chiều rộng không gian được sử dụng để mã hóa thông tin trong mã vạch xen kẽ 2/5. Các ký tự ở vị trí chẵn được mã hóa trong các thanh, trong khi các ký tự ở vị trí lẻ được mã hóa trong các khoảng trắng. Mã xen kẽ 2/5 có thể mã hóa bất kỳ số lượng ký tự số chẵn nào.
  5. Tiêu chuẩn 2/5 - Một biến thể cũ hơn của xen kẽ 2/5 - là tiêu chuẩn 2/5, tương tự như mã công nghiệp 2/5 trong đó khoảng cách giữa các thanh có chiều rộng cố định. Sau khi được sử dụng để bán vé máy bay, hoàn thiện ảnh và phân loại kho, Tiêu chuẩn 2/5 không được sử dụng phổ biến hiện nay.
  6. Mã POSTNET, hoặc kỹ thuật mã hóa số bưu chính, được dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ sử dụng để mã hóa mã ZIP và mã ZIP + 4 để hỗ trợ hiệu quả các lỗi thư và gắn cờ. Mã POSTNET có chiều dài thay đổi từ 32 đến 62 thanh, có chiều cao khác nhau với cả thanh ngắn và cao để mã hóa thông tin. Mỗi chữ số được mã hóa trong một bộ năm thanh.
  7. Mã 11 - Được phát triển bởi Intermec vào năm 1977, Mã 11 được sử dụng phổ biến nhất trong ngành viễn thông để dán nhãn thiết bị. Một hệ thống ký hiệu mật độ cao mã hóa các chữ số từ 0 đến 9, Mã 11 được coi là một hệ thống ký hiệu bảo mật thấp vì các khiếm khuyết in nhẹ thậm chí có thể khiến các thanh hiển thị dưới dạng ký tự thay thế, nhưng hợp lệ. Để vượt qua thử thách này, một hoặc hai ký tự kiểm tra thường được chèn trong đó. Mã 11 còn được gọi là USD-8.
  8. Codabar - Được phát triển bởi Pitney-Bowes vào năm 1972, Codabar là một hệ thống ký hiệu mã vạch còn được gọi là USD-4 và ABC Codabar. Có khả năng mã hóa tối đa 16 ký tự cộng với bốn ký tự bắt đầu / kết thúc, Codabar thường được sử dụng bởi các ngân hàng máu ở Hoa Kỳ, phòng thí nghiệm ảnh và trên các máy bay của FedEx. Mặc dù bốn ký tự bắt đầu / kết thúc có thể bao gồm A, B, C và D, các ký tự chính là số, vì vậy chúng tôi đã phân loại Codabar thành một ký hiệu mã vạch chỉ số.
Phần sau sẽ giới thiệu chi tiết về loại mã vạch kết hợp cả số và ký tự.

Comments

Popular posts from this blog

Các mẫu QR code đẹp

Tổng quan về mã vạch và định dạng của chúng

Hỏi đáp về mã QR - Phần 1