Mã QR là gì?Định nghĩa về mã QR
Mã phản hồi nhanh, hoặc mã QR, đang trở nên phổ biến hơn cả trong và ngoài kho và kho lưu trữ. Mã QR có nguồn gốc từ Nhật Bản và được sử dụng để lấy thông tin về một mặt hàng hoặc doanh nghiệp và đưa nó vào điện thoại di động hoặc máy quét cầm tay. Mã QR đầu tiên được phát triển để theo dõi các bộ phận trong quá trình sản xuất xe. Khi mã được đọc bởi điện thoại di động hoặc máy quét, nó sẽ cung cấp thêm chi tiết về doanh nghiệp hoặc mặt hàng, hiển thị URL để biết thêm thông tin, cung cấp phiếu giảm giá và hơn thế nữa.
Mã QR mã hóa thông tin từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Còn được gọi là mã vạch ma trận, mã QR chứa nhiều dữ liệu hơn và có thể mã hóa nhiều loại dữ liệu khác nhau vì chúng được mã hóa theo hai hướng khác nhau cùng một lúc, không giống như mã vạch tiêu chuẩn.

Lợi ích của mã QR
Trong quản lý chuỗi cung ứng, mã QR là công cụ quan trọng để quản lý và sản xuất hàng tồn kho. Các tổ chức sử dụng mã QR để theo dõi nhiều hơn tên và giá của sản phẩm; chúng bao gồm thông tin bao gồm số sê-ri, số phần, lô và ngày và dữ liệu khác. Họ cũng chuyển sang mã QR khi hệ thống mã vạch của họ hết dung lượng vì các thành phần họ sử dụng vượt quá số lượng vật phẩm tối đa họ có thể mã hóa trong mã vạch tiêu chuẩn.
Các chuyên gia quản lý hàng tồn kho cũng chọn mã QR vì chúng thường dễ đọc bằng điện thoại di động hơn và không yêu cầu máy quét cầm tay cồng kềnh để đọc chúng. Trên thực tế, mã QR có thể được quét từ bất kỳ hướng nào trong 360 độ, để giúp thiết bị dễ đọc chúng hơn và giảm nguy cơ gặp sự cố với nhiễu nền. Ngoài ra, mã QR có thể lưu trữ thông tin nhiều hơn gấp trăm lần so với mã vạch ngang thông thường; các doanh nghiệp đang chọn mã QR trên mã vạch tiêu chuẩn vì họ có thể lưu trữ và trình bày URL, tọa độ địa lý và văn bản.
Mã QR giữ chi phí thấp vì các công ty không cần phải mua máy quét để ghi lại các giao dịch hàng tồn kho một cách hiệu quả. Nhân viên kho và cơ sở lưu trữ thích sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR vì chúng thuận tiện và dễ sử dụng hơn. Điện thoại thông minh cũng không cần phải được kết nối vật lý với máy tính hoặc ở gần một máy tính cho các hoạt động quản lý hàng tồn kho trong kho. Nói chung, mã QR đang trở thành mã được lựa chọn cho các hoạt động của chuỗi cung ứng vì chúng chứa nhiều dữ liệu và thông tin hơn và dễ dàng cho vay để quét bằng điện thoại thông minh.

Nhược điểm của việc sử dụng mã QR trong quản lý hàng tồn kho
Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng mã QR trong quản lý hàng tồn kho là kích thước của chúng. Thông thường, mã QR cần có kích thước tối thiểu 2 cm x 2cm để được quét đúng cách. Nếu các tổ chức muốn đưa thêm thông tin vào mã, họ cần mở rộng kích thước của nó để làm cho nó có thể sử dụng được. Điều này đặt ra một vấn đề để theo dõi các tài sản nhỏ hơn.
Nhiều tổ chức đã có hệ thống quản lý hàng tồn kho và theo dõi tài sản dựa trên mã vạch. Xóa nhãn và dán nhãn lại bằng mã QR không hiệu quả về chi phí đối với các tổ chức này. Các tổ chức cũng tránh sử dụng mã QR để quản lý kho vì việc quét chúng trên thiết bị di động thường mất nhiều thời gian hơn so với quét mã vạch tiêu chuẩn. Điều này có thể giải thích tại sao mã QR không được chấp nhận rộng rãi như dự đoán.
Tùy thuộc vào nhu cầu quản lý hàng tồn kho của bạn, mã QR có thể hoặc không thể là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho bạn. Một số công ty chọn mã QR cho hệ thống quản lý tài sản và hàng tồn kho của họ vì họ muốn cho phép công nhân sử dụng điện thoại thông minh để quét nhãn thay vì biểu ngữ cầm tay. Các công ty khác chọn mã vạch tiêu chuẩn qua mã QR vì họ không cần đưa thêm dữ liệu và thông tin vào nhãn của mình và họ cần nhãn có thể được quét nhanh hơn.

Comments

Popular posts from this blog

Các mẫu QR code đẹp

Tổng quan về mã vạch và định dạng của chúng

Hỏi đáp về mã QR - Phần 1